Thế giới đang phát triển Ngân hàng Sữa mẹ

Các bà mẹ thừa sữa muốn đến hiến sữa hay các bà mẹ muốn bán sữa có thể đến đăng ký rồi khám sức khỏe, kiểm tra chất lượng sữa kèm những ghi chú cần thiết.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ nhưng không phải bà mẹ nào cũng may mắn có đủ sữa cho con. Nếu dùng sữa thay thế không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng thì các bà mẹ phải tìm cách xin sữa từ những bà mẹ khác, thậm chí là bỏ tiền ra mua. Tuy nhiên, điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì các nguồn sữa hiến tặng có thể mang mầm bệnh như viêm gan siêu vi B hay thậm chí HIV, sẽ rất có hại cho trẻ bú sữa nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

n1
Một cơ sở hiến sữa của Ngân hàng Sữa mẹ

Để giải quyết bài toán cung cầu và chất lượng sữa mẹ thì ở các nước phương Tây thường có Ngân hàng Sữa mẹ. Ngân hàng Sữa mẹ cũng giống như ngân hàng máu trong các bệnh viện, sẽ là địa chỉ an toàn và đáng tin cậy cho các bà mẹ thiếu sữa nuôi con. Chúng ta biết rằng những người hiến máu hay bán máu ở các bệnh viện đều cần phải kiểm tra sức khỏe kỹ càng, xét nghiệm một cách cẩn thận rồi mới được lấy máu cho vào ngân hàng, phân loại để khi cần sẽ cung cấp cho đúng đối tượng cần sử dụng.

Đối với sữa mẹ cũng như vậy. Các bà mẹ thừa sữa muốn đến hiến sữa hay các bà mẹ muốn bán sữa có thể đến đăng ký rồi khám sức khỏe, kiểm tra chất lượng sữa kèm những ghi chú cần thiết. Còn những người đến yêu cầu sữa thì có thể an tâm về chất lượng sữa đã thông qua kiểm dịch để yên tâm con mình uống sữa từ Ngân hàng Sữa mẹ.

n2
Được xét nghiệm xử lý kỹ càng

Việt Nam có thể làm được điều này không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể dù tại thời điểm này có thể chưa đơn vị nào có kinh nghiệm cho chuyện này.  Hiện nay nước phát triển nhất về Ngân hàng Sữa mẹ không phải là Mỹ hay một quốc gia Tây Âu nào mà là Brazil với hơn 210 Ngân hàng Sữa mẹ. Mỗi năm, có khoảng gần 200.000 lít sữa được đưa vào thị trường và cung cấp cho các bà mẹ thiếu sữa. Toàn châu Âu hiện cũng chỉ có hơn 200 ngân hàng sữa và ở Mỹ thì cũng chỉ có hơn một nửa số bang có Ngân hàng Sữa mẹ.

Ngay cả một quốc gia phát triển về khoa học và y tế như Israel cũng chưa có Ngân hàng Sữa mẹ nên việc Việt Nam chưa có ngân hàng này cũng là điều dễ hiểu. Hiện các tổ chức chăm sóc bà mẹ và trẻ em ở Israel cũng đang kêu gọi các nhà đầu nước này cần gấp rút thành lập Ngân hàng Sữa mẹ để phục vụ cho người dân.

n3
Và trao cho các địa chỉ cần đến

Ở Việt Nam, nếu như doanh nghiệp nào hay nhà đầu tư nào dám bỏ vốn cho ngân hàng kiểu này thì chắc chắn sẽ nhận được sự hoan nghênh và hưởng ứng của cộng đồng.

Nguồn: khoevadep.vn


Tin tức khác