Khai trương Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Đà Nẵng

Mô hình Ngân hàng Sữa mẹ đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và đóng một vai trò tích cực trong các chiến dịch truyền thông thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ. Những quốc gia đã thành lập ngân hàng sữa mẹ bao gồm Mỹ, Anh, Nhật, Canada, Ấn Độ…Đặc biệt là Brazil đang có hơn 210 Ngân hàng Sữa mẹ.

Tại Việt Nam, mặc dù sữa mẹ là công thức dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho trẻ 6 tháng đầu đời của trẻ, nhưng hiện chỉ có 19,6% phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn quan trọng này. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình của thế giới – 35% các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì vậy, sau một thời gian dài chuẩn bị với sự hỗ trợ của Vụ sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em – Bộ Y tế, Sở Y tế Đà Nẵng, Tổ chức Alive & Thrive, Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên đã được thiết lập tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu được ăn sữa mẹ của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ mắc bệnh lý, mẹ bệnh nặng, mồ côi hoặc người mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm không có khả năng cho bú. Kinh nghiệm của Đà Nẵng sẽ là nền tảng để Việt Nam xây dựng hướng dẫn quốc gia về Ngân hàng Sữa mẹ và cho phép hình thành mạng lưới các Ngân hàng Sữa mẹ trên toàn quốc.

Sự kiện khai trương Ngân hàng Sữa mẹ sẽ diễn ra vào ngày 17/02/2017, bao gồm 2 hợp phần chính:

  • Lễ khai trương Ngân hàng Sữa mẹ được tổ chức bởi Sở Y tế và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng. Buổi lễ sẽ đưa ra thông báo cho sự bắt đầu đi vào hoạt động của Ngân hàng Sữa mẹ một cách chính thức.
  • Trao phần quà tặng cho các em bé đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng (khu vực tiền sản, hậu sản và chăm sóc theo phương pháp kangaroo trong khuôn viên bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng) nhằm mục đích nâng cao nhận thức của các y bác sỹ, các ông bố, bà mẹ, người chăm trẻ về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ từ nguồn sữa an toàn, chất lượng.

Dự kiến, khách mời tham dự sự kiện bao gồm Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế; Đại diện lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng; Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố, Các sở, ngành liên quan như Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Chi cụ Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Sức khỏe; Cán bộ nhân viên các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện tư; Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, 38 bộ phận phòng ban của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng; đại diện các cơ quan báo chí truyền thông, các nhà tài trợ như DFT (La Diffusion Technique Francaise) và Freemie; Tổ chức PATH và dự án Alive & Thrive.

Là một trong nhiều hoạt động đầu tiên của Ngân hàng Sữa mẹ, buổi lễ khai trương được kỳ vọng là cơ hội để:

  • Quảng bá việc thành lập Ngân hàng Sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi thành phố Đà Nẵng.
  • Nâng cao nhận thức về mô hình Ngân hàng Sữa mẹ và tầm quan trọng của sữa mẹ. Khuyến khích các bà mẹ hiến tặng phần sữa cho con bú còn thừa của mình và khuyến khích những người chăm trẻ sử dụng nguồn sữa an toàn, chất lượng để nuôi trẻ. Sự quan tâm của cộng đồng là cơ hội để Ngân hàng Sữa mẹ hoạt động hiệu quả và là cơ hội để các em bé được tiếp sức chiến đấu giành giật sự sống.
  • Thông qua các phương tiện truyền thông của sự kiện để nâng cao nhận thức về dịch vụ này trong cộng đồng toàn thành phố Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy cộng đồng tham gia và đóng góp cho mô hình Ngân hàng Sữa mẹ ngày càng phát triển bền vững.

 


Tin tức khác