Khai trương Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 17-2, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế thành phố, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cùng các tổ chức phi chính phủ Program for Appropriate Technology in Health (PATH – Hoa Kỳ) và FHI 360 (thông qua dự án Alive & Thrive) lần đầu tiên khai trương Ngân hàng Sữa mẹ tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, nhưng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰. Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Nhân viên y tế túc trực để hỗ trợ các mẹ thực hiện đúng quy trình lấy sữa cho các bà mẹ khi hiến tặng sữa.

“Chúng tôi biết Ngân hàng Sữa mẹ đã sẵn sàng và sẽ hoạt động tốt với mong muốn không có em bé nào bị bỏ sót, không được hưởng những giọt sữa đầu đời từ các bà mẹ. Chúng tôi đã chứng kiến các Ngân hàng Sữa mẹ đang cứu sống trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, với các mô hình thành công ở Nam Phi, Ấn Độ, Brazil, và giờ đây là Việt Nam”, bà Ramona Byrkit, Giám đốc khu vực Mekong của PATH nhấn mạnh.

Việc thí điểm thiết lập và vận hành của Ngân hàng Sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng dự kiến sẽ cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 – 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Sữa mẹ được xử lý bảo quản lạnh theo đúng chuẩn quy định.

Nguồn: baodanang.vn


Tin tức khác