Ngày 17/2 khai trương Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

(theo Báo Lao động) – Ngày 17/2, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tổ chức khai trương Ngân hàng Sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam.

Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế; Sở Y tế Đà Nẵng; các tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm PATH và FHI 360 (thông qua dự án Alive & Thrive), ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy vậy, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22%. Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi (bị bỏ rơi), ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

BS. Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định: “Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Chúng tôi hy vọng với Ngân hàng Sữa mẹ thí điểm này các trẻ em của Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào”. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

Ngân hàng Sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực. Đây sẽ là điểm khởi đầu cho xu hướng thành lập các ngân hàng sữa mẹ khác trong toàn quốc, để có thể giúp nhiều hơn nữa các em bé trên cả nước cùng có cơ hội sống khỏe mạnh.

Ngân hàng sữa mẹ (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng, và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Để biết thêm thông tin về ngân hàng sữa mẹ tại BV Sản – Nhi Đà Nẵng, cũng như cách cho và nhận sữa mẹ, bạn đọc có thể tham khảo tại https://nganhangsuamedanang.vn hoặc http://www.facebook.com/nganhangsuameDanang

(Nguồn: laodong.com.vn)


Tin tức khác