Khai trương Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam

(theo ANTD.VN) – Ngân hàng Sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam được khai trương tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng vào ngày 17-2.

Ngân hàng Sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Ngân hàng Sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng, và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng Sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên của Việt Nam được ra đời nhờ sự phối hợp giữa Sở Y tế Đà Nẵng và các tổ chức phi chính phủ như PATH và FHI 360

Việc thí điểm thiết lập và vận hành của ngân hàng sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng được Quỹ Margaret A. Cargill và Bill & Melinda Gates tài trợ. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức phi chính phủ PATH và dự án Alive & Thrive, đội ngũ nhân viên y tế đã được tập huấn, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, truyền thông về ngân hàng sữa mẹ tới các bà mẹ hiến tặng, đồng thời xây dựng hướng dẫn và quy trình hoạt động chuẩn nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của ngân hàng sữa mẹ.

Ngân hàng Sữa mẹ ra đời nhằm hỗ trợ cho 3000-4000 trẻ nhỏ mỗi năm

“Chúng tôi biết Ngân hàng Sữa mẹ đã sẵn sàng và sẽ hoạt động tốt. Chúng tôi mong muốn không có em bé nào bị bỏ sót, không được hưởng những giọt sữa đầu đời từ các bà mẹ. Chúng tôi đã chứng kiến các Ngân hàng Sữa mẹ đang cứu sống trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, với các mô hình thành công ở Nam Phi, Ấn Độ, và giờ đây là Việt Nam”, bà Ramona Byrkit, Giám đốc khu vực Mekong của PATH khẳng định.


Tin tức khác