Chùm ảnh hạnh phúc bên trong Ngân hàng Sữa mẹ ở Trung Quốc

Ngày 15/9, Ngân hàng Sữa mẹ kêu gọi, nhiều chị em liên tục gọi điện đăng ký hiến tặng sữa.

Trên thế giới, Ngân hàng Sữa mẹ đã không còn lạ, tuy nhiên ở một số nước châu Á cũng còn nhiều người chưa biết đến khái niệm này. Trong khi các bà mẹ ở Việt Nam mới chỉ được phần ít tiếp cận với Ngân hàng Sữa mẹ dưới dạng một hội nhóm facebook kín do ông bố đơn thân Trình Tuấn lập nên thì ở Trung Quốc, các chị em “bỉm sữa” đã có thể bước đầu vui mừng khi một ngân hàng sữa mẹ chính thức đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Cùng ngắm những khoảnh khắc đầy hạnh phúc và nụ cười bên trong một trong những Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên ở Trung Quốc.

5 giờ chiều ngày 15 tháng 9, tỉnh Thiểm Tây đã đưa ra lời kêu gọi ủng hộ khẩn cấp cho Ngân hàng Sữa mẹ tại đây. Sự kiện thu hút sự chú ý của nhiều bà mẹ, những cuộc điện thoại đăng ký hiến tặng sữa mẹ được gọi đến tới tấp, một số bà mẹ bế cả con đến tận nơi để tặng.

Theo giám đốc ngân hàng quản lý sữa mẹ cho trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Thiểm Tây, Ngân hàng Sữa mẹ đã chính thức mở hơn ba tháng, có 112 mẹ hiến tặng sữa, tổng số sữa lên đến 13.617ml, được dành cho các em bé sơ sinh thiếu sữa hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên kể từ tháng 9, lượng sữa mẹ trong ngân hàng cạn kiệt dần, điều này khiến tỉnh quyết định đưa ra lời kêu gọi.

Toàn tỉnh Thiểm Tây có 4 bệnh viện với hơn 10 trẻ sơ sinh bị bệnh nặng được tiếp nhận điều trị. Những bé sơ sinh này đều chào đời với trọng lượng rất thấp, thể chất yếu, có khả năng không dung nạp sữa công thức. Do đó, việc được ăn sữa mẹ là vô cùng cần thiết.

Chiều 16/9, bà mẹ trẻ Zhashui Lee đang ngắm con trai trong lồng ấp, sinh non nhưng chẳng có sữa mẹ để ăn. Lee hy vọng có sữa nuôi con nhưng do bệnh tật, cơ thể yếu, Lee không đủ sữa.

Con trai Lee sinh non 27 tuần tuổi, chỉ nặng 1.340gram.

Sữa mẹ không đủ, những khi con đói, Lee lại phải pha sữa bột khẩn cấp.

Ngày 15/9, Ngân hàng Sữa mẹ kêu gọi sự ủng hộ của các bà mẹ “bỉm sữa” trong toàn thành phố. Ngày 16/9, đã có rất nhiều bà mẹ đến hiến tặng. Con trai Lee nhờ đó đã có sữa mẹ để ăn.

Những bà mẹ đến hiến sữa mẹ đều phải xuất trình giấy chứng nhận sức khoẻ trong thời hạn 3 tháng, nếu không có phải xét nghiệm máu, sau đó Ngân hàng Sữa mẹ mới dùng máy bơm chuyên dụng để hút sữa.

Các y tá cho biết, sau khi lấy sữa mẹ, sữa sẽ được khử trùng, ghi tên người tặng, thời gian lấy sữa, thời gian có thể lưu trữ. Sau đó mới bảo quản.

Dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế, một mẹ sữa đang hút sữa hiến tặng trực tiếp ngay tại ngân hàng.

Máy hút sữa chuyên dụng được sử dụng là loại máy hút điện, những bộ phận  tiếp xúc với cơ thể người hiến sữa đều là loại sự dụng một lần.

Ngân hàng Snữa mẹ dành tặng cho những bà mẹ “mạnh thường quân” một tờ giấy chứng nhận “Người mẹ yêu thương”.

Một bà mẹ khoe tấm giấy chứng nhận khi cùng con đến hiến tặng sữa.

Chị Zhang Qian, sống ở ngoại ô thành phố, nghe tin cũng không quản đường xa đến tặng sữa mẹ.

Những dòng sữa mẹ ở đây ấm áp tình yêu của các bà mẹ trẻ giàu lòng nhân ái. Sau hai ngày trưng cầu cấp bách, đã có hơn 40 mẹ hiến tặng sữa thành công, nâng tổng số sữa mẹ thu được lên trên 8000 ml sữa. Việc thiếu sữa đã cơ bản được giải quyết.

Nguồn: eva.vn 


Tin tức khác