Triển khai thí điểm ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 14/1, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai thí điểm mô hình Ngân hàng Sữa mẹ tại Đà Nẵng. Việc ra đời Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam là bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh tại nước ta.

Theo đó, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trên cả nước được chọn triển khai thí điểm Ngân hàng Sữa mẹ. Sữa mẹ thu về ngân hàng này sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình từ tuyển chọn, sàng lọc người hiến sữa; vắt sữa đảm bảo vệ sinh; xử lý sữa có kiểm soát nhiệt độ; đến việc tiệt trùng, xét nghiệm vi khuẩn, vận chuyển có kiểm soát nhiệt độ.

(Ảnh minh họa)

Theo Tiến sỹ Trần Thị Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng, bình quân mỗi năm tại Bệnh viện này có khoảng 15.000 trẻ ra đời, trong đó có khoảng 3.000 trẻ không được tiếp cận với nguồn sữa mẹ do sinh non, đẻ rơi, mắc bệnh; hoặc người mẹ bị các bệnh lây truyền…phải cách ly mẹ.

Vì thế, Ngân hàng Sữa mẹ ra đời sẽ cung cấp nguồn sữa cho những trẻ không may mắn thiếu hụt nguồn sữa mẹ.

Tiến sỹ Trần Thị Hoàng cho biết: “Mục tiêu của Ngân hàng Sữa mẹ là thúc đẩy hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi con bằng sữa mẹ. Sự hiện diện của Ngân hàng Sữa mẹ sẽ giúp cho cộng đồng hiểu rõ hơn sữa mẹ vô cùng quý giá mà họ cần phải nâng niu, trân trọng và bảo vệ cho con của mình. Bên cạnh đó, ngân hàng này sẽ cung cấp sữa cho những em bé mong manh trong những ngày đầu đời, bảo vệ cho hệ thống miễn dịch, hệ thống chống đỡ bệnh tật cho các em bé”.

Mô hình Ngân hàng Sữa mẹ tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng triển khai thành công sẽ nhân rộng ra các tỉnh, thành phố khác trên cả nước./.

Nguồn: vov.vn


Tin tức khác