Thành lập Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 14.1, tại Đà Nẵng, Ngân hàng Sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam chính thức hình thành tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, do Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế) và Sở Y tế Đà Nẵng triển khai.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, nhận định việc ra đời Ngân hàng Sữa mẹ là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh Việt Nam.

Theo đó, những bà mẹ có con sinh ra khỏe mạnh tại bệnh viện cam kết tích cực thu thập sữa để hiến tặng. Sữa thu thập vào Ngân hàng Sữa mẹ sẽ thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, từ tuyển chọn, sàng lọc người hiến sữa, vắt sữa đảm bảo vệ sinh, xử lý sữa có kiểm soát nhiệt độ, tiệt trùng, xét nghiệm vi khuẩn và vận chuyển có kiểm soát nhiệt độ để đưa đến trẻ sơ sinh.

Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, cho hay tại bệnh viện mỗi năm bình quân có khoảng 15.000 trẻ được sinh ra, nhưng không phải em bé nào cũng được tiếp cận với nguồn sữa mẹ. Ngân hàng Sữa mẹ sẽ bù đắp cho những trẻ này vượt qua được những mất mát ban đầu.

Nguồn: thanhnien.vn